ในช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นกระทิงยาวนานนั้น


ฝากไว้สำหรับเพื่อน ๆ .. จริง ๆ ผมเชื่อว่า ทุกคนรู้กันอยู่แล้วแหละ แต่แค่มาเตือนสติ อย่าประมาทตลาดหุ้น
- ไม่ว่าจะเป็น หุ้น หรือ กองทุน .. "ซื้อเพราะเหตุผลอะไร ให้ขายเพราะเหตุผลนั้น" .. (ซื้อเพราะปันผล ให้ขายเพราะไม่จ่ายปันผล , ซื้อเพราะบริษัทเติบโต ให้ขายตอนที่บริษัทไม่เติบโต , ซื้อเพราะสัญญาณกราฟบอกให้ซื้อ ให้ขายตอนที่สัญญาณกราฟบอกให้ขาย)

- สำหรับคนที่ทำการซื้อแบบถัวเฉลี่ย DCA .. สำคัญ อย่าลืมวินัยของตัวเองเด็ดขาด .. ไม่ว่าหุ้นจะขึ้น หรือ ลง .. หน้าที่ของคุณคือ "ซื้อทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ"

- แต่ถ้าคิดว่าถึงคราววิกฤติแบบสุด ๆ แล้ว .. "ห้ามถัวเฉลี่ยขาลง"  (ในกรณี "เผาจริง" ไม่ว่าคุณจะลงทุนแนวไหน ก็ห้ามซื้อถัวเฉลี่ยขาลงโดยเด็ดขาด)
 
Value Investor จำนวนมากหรืออาจจะเรียกว่าส่วนใหญ่ ชอบลงทุนในหุ้นตัวเล็กหรือบริษัทขนาดเล็ก เหตุผลก็คือ พวกเขาเชื่อว่าหุ้นตัวเล็กนั้นจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าปกติได้หลัก ฐานที่ปรากฏในตลาดหุ้นก็ “ชัดเจน” หุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นหลายเท่า บางตัวเป็นสิบเท่าภายในเวลาเพียงไม่เกิน 1- 2 ปี ที่ผ่านมานั้น มักจะเป็นหุ้นตัวเล็กที่มีมูลค่าตลาดของหุ้นหรือ Market Cap. ไม่เกิน 3-4 พันล้านบาท หลายตัวอาจจะไม่เกินพันล้านบาทด้วยซ้ำ หุ้นตัวเล็กนั้นมีเสน่ห์สำหรับนักลงทุนไม่เฉพาะที่เป็นนักเก็งกำไรเล่นหุ้น รายวัน แต่เป็นขวัญใจของ VI ด้วย ว่าที่จริง VI ระดับ “เซียน” ที่ทำผลตอบแทนมหาศาลในช่วงเร็ว ๆ ต่างก็รวยมาด้วยหุ้นตัวเล็กเป็นส่วนใหญ่ แทบจะเป็นข้อสรุปได้เลยว่า ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในหุ้นสูงมากโดยเฉพาะเมื่อพอร์ตของคุณยังเล็กอยู่ นั้น ไม่มีทางอื่นนอกจากลงทุนในหุ้นขนาดเล็ก

Comment

Comment:

Tweet