iPhone 5 มาอีกละ หลายคนคงปวดหัวกับการเลือกซื้ออีกแล้วสิท่า ซื้อที่ไหนดีกว่ากัน? ซ่อมยังไง? หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับร้าน iStudio และเกี่ยวกับเครื่องศูนย์ True AIS Dtac และการรับประกัน ขอแจงดังนี้ เผื่อจะตัดสินใจง่ายขึ้น (เพิ่มเติมจากกระทู้เดิม นิดหน่อย)

- iStudio เป็นร้านขายสินค้าไอที ที่เน้นขายสินค้าของ Apple แต่ไม่ใช่หน้าร้านสาขาของ Apple โดยตรง เป็นแค่ Reseller มีใบอนุญาตจำหน่าย (ตัวแทนจำหน่าย)

- iStudio ซื้อ iPhone จาก True Dtac AIS มาขายต่ออีกที เพราะ iStudio ไม่ใช่ผู้ให้บริการเครือข่ายจึงไม่ได้รับโควต้าในการรับ iPhone จาก Apple มาขายโดยตรง

- True Dtac AIS ซื้อ iPhone มาจาก บริษัท Apple South Asia (Thailand) ทั้งหมด

- บริษัท Apple South Asia (Thailand) เป็นผู้นำเข้า iPhone รหัส TH ทั้งหมด แต่เพียงผู้เดียว

- บริษัท Apple South Asia (Thailand) เป็นผู้ดูแลด้าน การตลาด การควบคุมมาตฐานบริการของ Reseller, Provider และอื่นๆ ฯลฯ ในนามของ Apple ในประเทศไทย

- iPhone รหัส TH คือเครื่องที่ผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายในประเทศไทย แต่ละประเทศรหัสจะแตกต่่างกันไป เช่น TH JP AU HK US UK และสเปคของเครื่องในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันตามกฏหมายของประเทศนั้นๆกำหนด เช่น iPhone รหัส JP ในญี่ปุ่น ปิดเสียงชัตเตอร์กล้องไม่ได้ ตามกฏหมายของญี่ปุ่น

- ประเทศไทยยังไม่มีหน้าร้าน Apple Store แต่มี Apple Store Online

-ข่าวลือ Apple Store Thailand อาจจะเปิดที่ Central Embassy ห้างสุดหรูแห่งใหม่ข้างสถานทูตอังกฤษที่กำลังก่อสร้าง

- ซื้อสินค้าของ Apple โดยตรงได้จาก Apple Store Online บริการมาตรฐาน Apple ไร้กังวล

- ซื้อสินค้าผ่าน Apple Store Online ชำระผ่านบัตรเครดิต รับสินค้าส่งถึงมือผ่าน DHL การส่งเคลมมารับงานเคลมถึงบ้านเช่นกันตามเงื่อนไข

- ประเทศไทยมีศูนย์ซ่อมที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก Apple ทั้งหมด 14++ แห่งทั่วประเทศ เรียกว่า apple authorised service provider ค้นหาที่ตั้งได้จากเวป Apple  http://www.apple.com/th/service/ โดยใส่ชื่อจังหวัดลงไป เช่น bangkok, chonburi

- iPhone รหัส TH ทุกเครื่องอยู่ภายใต้เงื่อนไขการรับประกันของศูนย์ apple authorised service provider thailand และ Apple Store ในบางประเทศ เช่น Apple Store Hongkong รับเครมเครื่องของทุกประเทศ ทุกรหัส กรณีที่ซื้อผ่าน Operator เช่น True Dtac AIS ต้องดำเนินการผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นๆ เป็นผู้นำเครื่องส่งซ่อมให้แทน
อ่านเงื่อนไขการรับประกันได้ที่ http://www.apple.com/legal/warranty/products/iphone-thai.html

- Shop True AIS Dtac ไม่มีช่างเทคนิค แต่จะนำเครื่องส่งต่อไปที่ apple authorised service provider อีกทอดนึง

- Apple ไม่เน้นการซ่อมเครื่อง เน้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ตามเงื่อนไข เพราะการแกะอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆเพื่อซ่อมยากที่จะประกอบให้เหมือนเดิม 100%

- เครื่องเคลมสำหรับเปลี่ยนให้ลูกค้าถูกกำหนดรหัสขึ้นเพื่อเปลี่ยนเคลมโดยเฉพาะ ปัจจุบันที่พบเห็นคือ  ZP ก่อนหน้าเป็น LL


***สรุป จะซื้อจากที่ไหนก็ไม่ต่างกันครับ ก็แล้วแต่ผู้ใช้ทุกท่านจะสะดวก บางคนไม่มีบัตรเคดิต บางคนบ้านอยู่ใกล้ Shop บางคนทำงานตลอดเวลาไม่มีเวลาไปจองไปรับเครื่อง และเครื่องที่ซื้อมาควรเป็นรหัส TH เครื่องใหม่ ซึ่งจะสะดวกและไม่เกิดปัญหาเรื่องการรับประกันในประเทศ ส่วนเงื่อนไขการรับประกันมีความเท่าเทียมกันอยู่แล้วไม่ว่าจะซื้อมาจากแหล่ง ขายใดก็ตาม  เราเองควรจะมีความรู้ไว้เป็นอาวุธ  เพื่อไม่ให้ใครเอาเปรียบนะครับ***

Credit : Pantip @ MBK

edit @ 2 Nov 2012 15:51:47 by P.Tongkamonwat

Comment

Comment:

Tweet

open-mounthed smile big smile confused smile angry smile surprised smile Fuck you big

#4 By Fuck you (103.7.57.18|171.4.244.62) on 2013-01-26 19:55

big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question tongue

#3 By 0000 (103.7.57.18|171.4.244.62) on 2013-01-26 19:54

คิดว่าซื้อศูนย์ดีกว่านะครับ
เพราะถ้าส่งเคลมศูนย์แล้ว ถ้าแอปเปิ้ลไม่รับคืน
ศูนย์ก็รับไว้อยู่ดีครับ

#2 By P.Tongkamonwat on 2012-11-03 22:25

แล้วถ้าซื้อเครื่องหิ้วจากมาบุญคลอง จะเครมได้ไหมครับ sad smile

#1 By Nat (103.7.57.18|58.64.88.108) on 2012-11-03 03:09