เรียนรู้วิธีการสร้าง HTML Application ต่างกับ  Exe Application อย่างไร 
            วันนี้ผมมีวิธีการเขียนโปรแกรมอีกแบบนะครับที่นอกเหนือจากการเขียนโปรแกรม แบบ PHP หรือ C# หรือ VB.net นะครับ การเขียนโปรแกรมอีกรูปแบบที่ว่านี้ก็คือ HTML Application หรือว่าเรียกสั่นๆ ว่า HTA นั่นเองครับ มาดูกันก่อนเลยนะครับว่า HTA คืออะไร HTA นี้ก็คือ Microsoft Windows Program ที่ซึ่งหุ้มตัว Source code ที่ประกอบไปด้วย HTML และภาษา Script เช่น VBScript, C#Script หรือ JavaScript

            จริงๆ แล้วเราอาจกล่าวได้ว่า HTML นั่นเอาไว้เพื่อสร้างหน้าตาของโปรแกรม หรือว่า GUI นั่นเอง ส่วนภาษา Script นั่นก็เอาไว้จัดการเกี่ยวกับ Logic คุณคงสงสัยแล้วใช่มั้ยครับว่าเขียนด้วย HTML ยังงั้นเราก็ต้องใช้การแสดงผลใน Internet Explorer สิ ไม่เลยครับตัวโปรแกรม HTA นี้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องการ Internet Explorer สักนิดเดียวครับ จริงๆ แล้วจะพูกให้ถูกตัวมันเองก็เป็นเหมือน Windows Application นั่นเละครับ เรารู้คร่าวๆ เกี่ยวกับ HTA แล้วนะครับเรามาเริ่มสร้าง Application ง่ายๆ กันดีกว่าครับ โปรแกรมที่ผมจะสร้างขึ้นมาก็ง่ายๆ ครับเพียงแค่มีปุ่มเมื่อกดจะเปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมานั่นเองครับ

  • เขียนโปรแกรม HTML ลงในไฟล์ test_hta.hta ดังนี้
  • จากนั่นเราจะได้ไฟล์โปรแกรมตามนี้นะครับ
  • เมื่อเรารันโปรแกรมแล้วหน้าตาจะได้ตามด้านล่างครับ โดยไม่ต้องใช้ Internet Explorer เลย
  • เมื่อเราคลิ๊กปุ่มโปรแกรม Notepad ก็จะถูกเปิดมานะครับ
เห็นมั้ยครับว่าเพียงแค่นี้เราก็เขียนโปรแกรมให้ออกมาได้สวยงามเหมือน HTML แล้วครับรันได้ทุกที่โดยไม่ต้องมี Internet Explorer เพียงแค่มี Windows ก็พอครับ ส่วนเรื่องการเขียนโปรแกรมนั่นเราก็ใช้ภาษา Script เอาซึ่งตัว Script เองก็สามารถทำงานได้เหมือนกับที่เราเขียน C# หรือ VB นั่นเลยครับ

edit @ 22 Aug 2012 09:20:52 by P.Tongkamonwat

Comment

Comment:

Tweet