ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้ผู้เชียวชาญในการทำ SEO  แต่ลองทำมั่วๆ แล้วมันติดอันดับ เลยมาแชร์ครับ

เพื่อนๆ ที่อยากให้ Website ของท่านติดอันดับ google ลองทำดูได้ครับ
เรื่องมีอยู่ว่าผมก็สงสัยมากทำไมเวปคนอื่นติดอันดับต้นๆของ google มาตลอดเราก็อยากติดบ้าง แต่เงินไม่เยอะ Adword ก็แพง เลยพยายามศึกษาข้อมูลต่างๆ ได้ข้อสรุปดังนี้ครับ

1. ประเมิน Keyword ที่เวลาคนกดแล้วอยากให้เจอ Website เรา เช่น ศูนย์รวม Coding ผมก็จะคิดว่าผมจะพิมพ์อะไรเพื่อนจะหาเรา ก็พบว่า "เทพโปรแกรมมิ่ง", "เขียนโปรแกรม","ทำเว็บไซต์" เป็นคำที่คนจะค้นหาใน google

1. ปรับหน้า Web Page ของตัวเองให้ google ได้จับข้อมูลได้ตรงใจมากขึ้น
 
 
1.1 พยายามพิมพ์ ข้อความซ้ำๆ กันเยอะ ครับ แล้วตั้่งชื่อ web site ให้ตรงกับ Keyword
 
1.2 หลีกเลี่ยง Keyword ฮอตฮิต เช่น การเขียนโปรแกรม เพราะจะมีเยอะมาก ใช้แนวที่ใกล้เขียน เช่น เทพโปรแกรมมิ่ง ตัวอย่างของผมอยู่ในอันดับ 2 ของ Google เลยครับ
 
1.3 ใส่ Title, Keyword และ Page Description ให้กับหน้าเวปของเราทุกหน้า และนำใส่เฉพาะ Keyword ที่เราต้องการ ในส่วนนี้ผมก็จะใส่เป็น"เทพโปรแกรมมิ่ง", "เขียนโปรแกรม","ทำเว็บไซต์"

1.4 ปรับข้อความบทหน้าเวปของเรา โดยปกติหน้าเวปของเราจะเขียนข้อความที่บรรยายเกี่ยวกับบริษัทเรา คราวนี้เรามาเพิ่มอำนาจในการค้นหาให้ google โดยเราจะไปเน้นข้อความที่เป็น Keyword ของเราให้เป็นพวก ตัวเข้ม ตัวเอียง ตัวเข้มขีดเส้น
ในส่วนนี้ถ้ามองไม่เห็นภาพลองเข้าไปดูที่ Website ผมครับ http://inwprogramming.exteen.com จะเห็นหน้าแรกที่ตัวข้อความจะแปลกๆ เป็นการทำเพื่อให้ google สนใจ keyword เป็นพิเศษครับ
 
2. สร้างเครือข่ายให้กับ google รู้จักเรามากขึ้น

2.1 ในการสร้างเครือข่าย คือการไปโพสในเวปต่างๆ  ผมใช้เทคนิค คือเข้า google ค้นหาคำว่า “โพสประกาศฟรี”,"สารบัญเว็บไทย","เว็บบอร์ด" จากนั้นก็ไปโพสตามบอร์ดที่ให้ลงประกาศ แล้วก็อย่างลืมใส่ Keyword, ชื่อเวป, เล่นตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้น

ผมใช้เทคนิคการโพสตามบอร์ดต่างๆ ประมาณวันละ 30-50 กระทู้ ไปเรื่อยๆ บางครั้งก็ไปโพสอัพเดทกระทู้บ้าง

ผลปรากฏว่าจากที่ไม่เคยติดอันดับเลย ผ่านไป 3 วันกลางมาติดหน้าที่ 10 ของ google ทำให้ผมมีไฟเพิ่มขึ้น จากนั้นก็เกณฑ์เพื่อนที่รู้จักช่วยกัน Click เข้าเวป และโพส ปรากฏว่าผ่านไปอีก 7 วันก็ติดหน้าที่ 5 และเมื่อวานก็ติดหน้าที่ 1 สำหรับ Keyword "เทพโปรแกรมมิ่ง", "เขียนโปรแกรม","ทำเว็บไซต์"
เพื่อนคนไหนว่างงานลองไปทำ SEO แนวชาวบ้านๆ แบบผมก็ได้ครับเน้นขยันโพส อึด เข้าไว้ + เกณฑ์เพื่อนๆ มาช่วยกัน

ปล. Keyword ผมอาจจะไม่มีคู่แข่งเลยขึ้นได้เร็ว ของเพื่อนๆ ถ้ามีการแข่งกันเยอะอาจจะใช้วิธีผมไม่ได้

edit @ 15 Aug 2012 17:15:22 by P.Tongkamonwat

edit @ 15 Aug 2012 17:18:24 by P.Tongkamonwat

Comment

Comment:

Tweet